THƯ VIỆN ẢNH > Công nghệ > Công nghệ ô tô

Kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng
04/11/2015 | 12:22:48
<>Với tình hình giá nhiên liệu leo thang như hiện nay, có khá nhiều lời khuyên về cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Sau đây là 10 lời khuyên của các chuyên gia.

Hình ảnh Kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng số 1
Tăng ga đột ngột có thể tăng 40% mức tiêu hao nhiên liệu
<>1. Kiềm chế tính hung hăng:  Việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp có thể làm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu tới 40% trong khi lượng khí thải độc hại có thể cao gấp 5 lần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chuyển làn xe không giúp giảm thời gian đi lại đáng kể. Vì thế, hãy giữ nguyên làn đường bạn đang đi là giảm tiêu thụ nhiên liệu và cả huyết áp của bạn.
 
<>2. Chậm và chắc: Giảm tốc độ từ 100 xuống còn 80km/giờ có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 10-15%. Lái xe ở số cao với tốc độ động cơ thấp, lý tưởng là từ 1.500-2.500 vòng/phút để tối đa hóa mức tiết kiệm nhiên liệu. Tại sao lại phải lãng phí chừng ấy xăng và đánh liều với sự an toàn của bạn chỉ để đến đích sớm hơn vài phút?
 
<>3. Sử dụng điều hòa tự nhiên: Điều này vẫn còn đang được tranh cãi vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắt máy điều hòa chỉ giúp làm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu rất ít. Nhưng tốt nhất khi nhiệt độ trong xe đã mát, hoặc nhiệt độ ngoài trời không quá nóng, hãy tắt điều hòa đi là bạn chắc chắn đã có thể tiết kiệm thêm một lượng nhiên liệu tiêu thụ.
 
<>4. Đảm bảo đủ áp suất lốp: Những bánh xe non hơi làm tăng ma sát trên đường và có thể gây tiêu tốn thêm 6% lượng nhiên liệu. Hãy kiểm tra chỉ số áp suất tiêu chuẩn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của bạn hoặc ngay trên trụ B bên cửa người lái. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết với mỗi PSI dưới mức tiêu chuẩn, bạn đã tăng mức tiêu hao nhiên liệu lên 0,4%.
 
<>5. Làm nhẹ khoang hành lý: Hãy nhớ rằng với mỗi 48kg trọng lượng bạn thêm vào xe sẽ làm tiêu tốn thêm 2% lượng nhiên liệu tiêu thụ (hay cứ mỗi 100kg chất thêm lên xe, bạn sẽ tốn thêm 0.5L/100km). Theo như chú ý của trang web greenyour.com, “Việc giảm tải cho ôtô có thể khiến bạn mất thời gian nhưng bạn lại có thể tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường trong dài hạn”. Vậy hãy đơn giản hóa và tống khứ hết tất cả những đồ không cần thiết ra khỏi xe. 
 
<>6. Thay lọc gió đúng định kỳ: Ôtô không thể chạy chỉ với nhiên liệu, chúng cũng cần oxy. Nếu luồng khí nạp bị hạn chế do lọc gió bị bẩn và tắc, sẽ làm cho động cơ của bạn không thể “thở”, hoạt động và mức tiết kiệm nhiên liệu của xe sẽ bị ảnh hưởng. Người ta ước tính, mỗi lần đổ xăng bạn có thể tiết kiệm 8% nhiên liệu tiêu thụ nếu thường xuyên thay lọc gió đúng định kỳ. 

<>7. Điều chỉnh động cơ đúng cách: Theo các nghiên cứu của Chính phủ Mỹ, một động cơ không được điều chỉnh đúng cách sẽ làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu lên khoảng 4.1%. Một cảm biến oxy hoạt động tốt là có thể tiết kiệm nhiên liệu và có thể làm tăng hay giảm hiệu suất nhiên liệu của bạn tới 40%.
 
<>8. Sử dụng đúng loại nhiên liệu:  Hãy sử dụng loại xăng được chỉ ra trong sổ tay hướng dẫn sử dụng của bạn. Không nhất thiết phải sử dụng loại xăng đắt tiền hay trị số octan cao hơn nếu xe của bạn không được thiết kế để phát huy ưu điểm của mức octan cao hơn. Nhưng cũng đừng sử dụng loại xăng có trị số octan thấp hơn mức mà nhà sản xuất yêu cầu, dù giá xăng loại đó có thể rẻ hơn. Bởi loại xăng có tỉ lệ octan cao hơn có nghĩa là loại xăng đó ít làm cho động cơ bị đốt cháy một cách lãng phí. 
 
<>9. Chọn động cơ và công nghệ của xe: Thông thường, hộp số sàn ít tốn xăng hơn hộp số tự động. Có cách nào để kết hợp những tính năng tốt nhất của cả 2 loại hộp số? Công nghệ PowerShift của Ford làm được điều đó với hộp số khớp li hợp kép 6 cấp và giảm 9% lượng tiêu hao nhiên liệu. Công nghệ Tubo cho phép các nhà sản xuất ôtô chế tạo ra những động cơ nhỏ hơn nhưng có thể mang lại công suất như của động cơ lớn. Ví dụ, động cơ EcoBoost của Ford kết hợp công nghệ phun nhiên liệu trực tiếp và Tubor, khiến những chiếc ôtô trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn và thân thiện với môi trường hơn.
 
<>10. Chọn một chiếc xe thân thiện với môi trường: Bạn cũng có thể mua chiếc xe Hybrid; hay xe sử dụng nhiên liệu xanh để giúp làm giảm chi phí nhiên liệu cho những cuộc hành trình.            
Từ khóa:

Quảng cáo