THƯ VIỆN ẢNH > Hợp tác

Taxi “dù” ngang nhiên hoạt động- Kỳ 3: Lợi nhuận “khủng”, phạt nhẹ “hều” !
21/08/2013 | 11:18:29
Làm ăn chân chính thì tiền đàm vài triệu đồng/xe, chạy xe “dù” không mất đủ thứ phụ phí còn “trốn” được thuế. Đáng nói, có bị phát hiện cũng chỉ nộp phạt “nhẹ hều” nên taxi “dù” vẫn ngang nhiên hoạt động.
Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, cho hay, phần nhiều taxi “dù” chuyên hoạt động về đêm. Để đối phó với thủ đoạn này, Thanh tra Sở đã lập tổ công tác để tăng cường xử lý các hành vi vi phạm vào ban đêm và “sẽ xử lý mạnh trong thời gian tới” – ông Mạnh quả quyết. Theo ước tính của Phó Chánh Thanh tra Sở này, Hà Nội hiện còn khoảng trên 1.000 xe taxi “dù”. Để xử lý các xe taxi “dù”, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2013, Thanh tra Sở cùng lực lượng CSGT, CSTT, CSHS đã lập biên bản 275 trường hợp, tạm giữ 33 phương tiện; trong đó lỗi chủ yếu là không có phù hiệu, phù hiệu hết hạn, không có GPLX (bị giữ GPLX nhưng vẫn chạy).

Ông Mạnh nói, taxi “dù” phần lớn là xe mua qua hình thức thanh lý của các hãng taxi thải loại rồi đưa vào hoạt động dưới dạng doanh nghiệp, HTX, song không có bộ phận điều hành tổng đài, văn phòng, hoặc có cho đủ hình thức mà không hoạt động; đồng hồ không có chống xung, chạy sai; không có hóa đơn, nhiều khi mua hóa đơn. “Không sơn logo trực tiếp lên thân xe mà chỉ gắn bằng nam châm; tài xế không có thẻ lái xe taxi, không mặc đồng phục, có khi tài xế trông như đầu gấu; xe không có số thứ tự; không có hóa đơn thì chắc chắn là xe “dù””- ông Mạnh nêu một vài ví dụ.

Dẫn chứng về chế tài xử lý quá nhẹ, vị Phó Chánh Thanh tra dẫn câu chuyện mới đây, ông trực tiếp giải quyết khiếu nại của “thượng đế” về taxi “dù” mà đành “bó tay”. Số là, vị khách người nước ngoài đi từ hồ Hoàn Kiếm đến khu vực hồ Thiền Quang, bị tính cước hơn 400 nghìn đồng. Họ đòi hóa đơn, lái xe cũng chìa hóa đơn. Vị khách này đã qua Đại sứ quán nước mình để “tố”. Khi Thanh tra Sở đi xác minh, hóa đơn lại của một hãng taxi ở quận Cầu Giấy và anh xế này không phải lái xe của hãng.

“Tại sao xử lý mạnh mà taxi “dù” vẫn có đất sống?”, được hỏi, ông Mạnh thẳng thắn: “Nói chung là chạy taxi “dù” ăn quá dày. Tính đơn giản, một hãng taxi có 500 xe, mỗi xe tiền đàm 2-4 triệu đồng/tháng, mỗi tháng thu hàng tỷ đồng mà cứ xem thuế họ nộp thì biết cao hay thấp. Vậy taxi “dù” thì cũng khá chứ! Đáng buồn là tôi biết có doanh nghiệp taxi có cả sự “cố vấn” của đơn vị, cán bộ thuế”. Nhấn mạnh trong xử lý loại hình dịch vụ này, ông Mạnh cho biết, đã cùng với lực lượng CA bắt 4-5 đối tượng. Nhưng do chế tài chưa đủ mạnh nên chỉ có thể tạm giữ xe 10 ngày rồi phải thả. Thế nên, xế taxi “dù” mới nhờn. 

Bàn về câu chuyện này, luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, phân tích, taxi "dù" gia tăng và khó xử phạt vì một số chủ xe “lách luật”. Họ đăng ký vào các HTX dịch vụ vận tải, nhưng phần nhiều HTX buông lỏng quản lý. Do đó, không kiểm soát hoặc kiểm soát không đến nơi đến chốn hoạt động và mức cước phí của các xe. Bên cạnh đó, UBND quận, huyện cấp phép cho HTX hoạt động kinh doanh taxi nhưng không nắm chắc điều kiện, tiêu chuẩn đối với ngành kinh doanh vận tải hành khách công cộng; “thử hỏi, sao taxi “dù” không phình ra?” - ông Tùng nói.

“Thanh tra Giao thông là lực lượng chủ yếu làm nhiệm vụ phát hiện, xử lý taxi “dù”. Nhưng Luật Giao thông đường bộ quy định, Thanh tra Giao thông chỉ được phép kiểm tra, xử phạt đối với các xe đang dừng, còn xe đang lưu thông thì “bất lực”. Bởi vậy, taxi “dù” đối phó với Thanh tra Giao thông khá dễ dàng, chỉ cần tính bài “chuồn” khi thấy bóng dáng cán bộ thanh tra” – luật sư phân tích. Trong khi đó, lực lượng CSGT có quyền yêu cầu dừng xe nhưng cũng chỉ được phép dừng khi thấy xe có biểu hiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ (đi ngược chiều, lấn tuyến, vượt đèn…). Luật sư Tùng cho rằng, để “truy” được xế taxi “dù” thì phải phối hợp nhịp nhàng cả 2 lực lượng trên. “Mức phạt từ 1-2 triệu đồng, tước GPLX 30 ngày đối với hành vi không đăng ký kinh doanh taxi mà hoạt động dịch vụ như taxi là chưa đủ tính răn đe” – luật sư Tùng bổ sung.
Từ khóa:

Quảng cáo