Ảnh minh họa.

Ngày 12/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người đồng cấp Đức Joachim Gauck đang ở thăm Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin sử dụng cho ôtô và nhà máy thông minh.

Dưới sự chứng kiến của Tổng thống Park Geun-hye và Tổng thống Joachim Gauck, Viện nghiên cứu công nghệ điện tử (KETI) và hãng sản xuất ôtô BMW của Đức đã ký bản ghi nhớ (MOU) tăng cường hợp tác và trao đổi trong việc kết hợp công nghệ xe hơi với công nghệ thông tin. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực nhà máy thông minh để tự động hoá và tăng hiệu quả sản xuất thông qua phân tích dữ liệu lớn, tối ưu hoá dây chuyền sản xuất và thiết bị cảm biến thông minh.

Hai bên cũng nhất trí nỗ lực tiếp cận cân bằng trong trao đổi thương mại và đầu giữ giữa hai nước trong bối cảnh Hàn Quốc thâm hụt thương mại lớn với Đức. 

Năm 2014, thâm hụt thương mại của Hàn Quốc với Đức lên tới 13,7 tỷ USD, gấp ba lần so với mức 3,48 tỷ USD trong năm 2009. 

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Đức tăng 13,6% lên 7,6 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 56,9% lên 21,3 tỷ USD.

Tổng thống Gauck đến Seoul ngày 11/10 trong chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài bốn ngày theo lời mời của Tổng thống Park Geun-hye khi bà có chuyến công du châu Âu vào tháng 3/2014./.