THƯ VIỆN ẢNH > Hợp tác

Chỉ một cái gật đầu
12/06/2013 | 16:18:20
Buổi sáng nọ, tôi nhận ra sức mạnh đặc biệt của một cử chỉ thật đơn giản. Ấy là cái gật đầu rất khẽ cùng ánh mắt tỏ ý chấp thuận lời xin lỗi của người lái taxi khi tôi vô tình quệt nhẹ chiếc gương xe của anh vì đường quá đông đúc.
Sẽ chẳng có gì ấn tượng đến vậy nếu không phải đã rất nhiều lần, trong tình huống này khác tương tự, tôi vô tình gây phiền toái hay khó chịu với ai đó rồi mau chóng nhận ra và xin lỗi, nhưng gần như trong tất cả những lần ấy, tôi chưa nhận được một ánh mắt hay cái gật đầu đơn giản như thế.

Chỉ mô%3ḅt cái gật đầu khẽ thôi nhưng nó làm lòng tôi nhẹ nhõm xiết bao. Tôi hiểu, thái độ thành thực biết lỗi của mình đã được chấp nhận. Đó là thiện chí giữa con người với nhau. Nó giản đơn quá nhưng đâu phải ai cũng làm được như người lái xe taxi tôi gặp. Nụ cười và cái gật đầu của anh là thông điệp nói với tôi rằng, anh hiểu tôi không cố ý, và tôi thực sự sẽ rút kinh nghiệm ở lần sau. Nụ cười và cái gật đầu ấy cũng khiến tôi tin, chắc chắn, người lái xe đó sẽ không bao giờ để mất lái hay gây tai nạn chỉ vì nóng nảy, thiếu kiềm chế.

Đã rất nhiều lần, khi ngỏ lời xin lỗi ai đó trên đường, hoặc tôi nhận được vẻ thờ ơ, lạnh lẽo, hoặc cái nhăn mặt đầy khó chịu, bực bội. Hẳn nhiên, dù đã mau chóng nhận ra và nói lời xin lỗi, tôi vẫn thấy mình chưa thể dứt được cảm giác lấn cấn vì không được “khổ chủ” tỏ thái độ tha thứ. Có ai đó đã triết lý thật hay thế này, bản thân tội lỗi nhiều khi không đáng sợ bằng việc khiến ai đó luôn phải ám ảnh bởi cảm giác họ là người gây ra tội lỗi ấy.

Một nụ cười thật màu nhiệm, nó là phản ứng tức thời, rất nhanh, nhưng lại thể hiện khả năng bao dung và thái độ bình tâm của người ứng xử. Và giống như mô%3ḅt hiệu ứng lan truyền của những điều tốt đẹp, tôi rất tin, mình cũng có thể mỉm cười gật đầu khi ai đó lỡ giẫm lên chân giữa đám đông rồi nhanh chóng nhận ra, nói lời xin lỗi.

Biết xin lỗi và biết cách tha thứ để người mắc lỗi được nhẹ nhõm, trong nhiều tình huống của cuộc sống, không hề khó, nhưng hóa ra cũng là những điều chẳng đơn giản.
Từ khóa:

Quảng cáo